Developed by JoomVision.com

Bùn khoáng Nha Trang

Bùn khoáng thiên nhiên Tháp Bà Nha Trang

Bùn khoáng Nha Trang

Tắm bùn khoáng

Bùn khoáng Nha Trang

Tắm bùn khoáng

Mặt nạ bùn khoáng

Bùn khoáng thiên nhiên Tháp Bà Nha Trang

Mặt nạ bùn khoáng
Orange Violet Blue

Tắm bùn chữa bệnh: Phương thuốc kỳ diệu

tambunchuabenh1Ngâm, tắm bùn khoáng nóng không phải chữa bách bệnh mà chỉ một số bệnh về thần kinh, xương, khớp, ngoài da. Được biết, Bộ Y tế đã có một công trình nghiên cứu khoa học về đề tài này. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều điều chưa lý giải được từ “phương thuốc” tắm bùn chữa bệnh ở Trung tâm Suối khoáng nóng Tháp Bà (TTSKNTB) Nha Trang…

° Những câu chuyện “người thật việc thật”

Cách đây mấy năm, Báo Khánh Hòa có bài viết giới thiệu về nội dung công trình nghiên cứu khoa học của Bộ Y tế về tắm bùn chữa các bệnh xương, khớp, ngoài da. Tuy nhiên, lúc đó, dường như nhiều người vẫn còn hoài nghi về thông tin này. Thế nhưng, ngày càng nhiều “bệnh nhân” tự tìm đến TTSKNTB, vì họ nhận thấy tác dụng hữu hiệu của việc tắm bùn chữa bệnh. Một trong những “bệnh nhân” ấy là anh Trần Ngọc Hân - Giám đốc đại diện khu vực châu Á, Trưởng đại diện Việt Nam của cơ quan SOCADEC chuyên kinh doanh nhập khẩu cà phê tại Thụy Sĩ, có trụ sở tại quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Anh Hân bị bệnh viêm đa khớp hành hạ từ nhiều năm nay, chữa bệnh nhiều nơi không khỏi. Trong một lần về Việt Nam, anh được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Việt Pháp (TP. Hồ Chí Minh) khuyên nên đi tắm bùn khoáng để chữa bệnh. Nghe nhiều người mách bảo, anh Hân tìm đến TTSKNTB Nha Trang. Từ đó, mỗi lần về nước, anh lại tranh thủ đi tắm bùn và càng ngày anh càng thấy bệnh khớp của mình thuyên giảm. Đến năm thứ tư, căn bệnh này của anh gần như đã “biến mất”. Khi đi tái khám ở BV Việt Pháp, chính các bác sĩ ở đây cũng không thể tin được anh Hân đã hoàn toàn khỏi bệnh.

tambunchuabenh1
Ông Nguyễn Minh Hồng đang chuyện trò với Giám đốc Hoàng Quang.

Câu chuyện thứ hai là của một “bệnh nhân” tại Nha Trang. Đó là anh anh Nguyễn Hoàng Minh - công tác tại Bưu điện tỉnh Khánh Hòa. Trước năm 2002, anh Minh phẫu thuật dây chằng khớp gối tại Trung tâm Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh. Anh được các bác sĩ hướng dẫn sau phẫu thuật nên ngâm tắm bùn ở TTSKNTB để khớp gối mau bình phục. Sau một thời gian “điều trị” tại đây, anh Minh cảm thấy khớp gối hoạt đôïng tốt hơn, các gân và dây chằng mềm mại hơn, đi lại gần như bình thường. Khi trở lại TP. Hồ Chí Minh tái khám, bác sĩ nhận xét: “Khớp gối phục hồi gần 80%, ngoài dự kiến”.

Còn nhiều và rất nhiều những trường hợp tương tự như vậy. “Tiếng lành đồn xa”,  nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm đến TTSKNTB để vừa du lịch vừa kiểm chứng công dụng chữa bệnh của việc ngâm bùn khoáng, nhất là khi kênh truyền hình VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình tắm bùn chữa bệnh ở TTSKNTB. Ông Hoàng Quang - Giám đốc TTSKNTB kể: Đầu tháng 9-2007, một người đàn ông khoảng 50 tuổi tìm đến TT trong tình trạng mệt mỏi, đi đứng phải có người dìu. Người đàn ông này nhất mực đòi gặp Ban Giám đốc TT để xin được “tắm bùn chữa bệnh”. Đó là ông Lê Việt Hồng, trú huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Theo lời ông Hồng, ông bị một căn bệnh về da, do uống nhiều thuốc tây nên toàn thân bị phù nề, trong khi đó bệnh vẫn không thuyên giảm. Những trường hợp như ông Hồng, TTSKNTB đã từ chối rất nhiều vì dù sao, đây là điểm du lịch chứ không phải là BV chuyên khoa. Nhưng hoàn cảnh đáng thương của ông Hồng đã khiến Ban Giám đốc Công ty quyết định tạo điều kiện cho ông được chữa bệnh. Ông Hồng tâm sự: “Tôi có 15 năm phục vụ trong quân đội với quân hàm đại úy. Vì hoàn cảnh gia đình, tôi nghỉ sớm, nhưng đó cũng là lúc tôi bị mắc bệnh ngoài da. Do uống quá nhiều thuốc tây nên vài năm gần đây, tôi lại mắc thêm bệnh thoái hóa các khớp và loãng xương toàn thân, phải nằm liệt giường. Bệnh tình mỗi lúc một nặng, khi gia đình đã lo chuyện hậu sự thì tình cờ người nhà được xem chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV2 nói về tắm bùn khoáng nóng chữa bệnh viêm xương khớp và ngoài da. Thế là vợ chồng, con cái quyết định đưa tôi ra Nha Trang để chữa bệnh”. Ông Hồng được TTSKNTB bố trí một khu riêng để ngâm tắm, điều trị bệnh. Thật kỳ diệu, sau 6 ngày chữa trị theo phác đồ Bộ Y tế quy định, ông Hồng cảm thấy các khớp xương không còn đau như trước; căn bệnh ngoài da cũng thuyên giảm. Sau 10 ngày, ông tự đi lại được xung quanh khu vực hồ ngâm tắm mà không cần người giúp đỡ. Sau 12 ngày, ông “ra viện”. Thấy chưa yên tâm vì thời gian điều trị chưa đủ, ông Hoàng Quang quyết định tặng ông 2 can bùn, 4 can nước khoáng (mỗi can 20 lít) và hướng dẫn cách ngâm tắm. Khoảng 2 tháng sau, ông Quang gọi điêïn thăm hỏi thì nghe ông nói như reo: “Bây giờ, tôi đã đi làm vườn và chạy xe ôm vô tư”!

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Mai - Phó Trưởng khoa Da liễu B, Bệnh viện Da liễu Khánh Hòa nhận xét: “Những năm gần đây, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ngoài da, nhờ phương pháp chữa trị thuốc đặc hiệu kết hợp với bùn khoáng nóng, việc điều trị mang lại hiệu quả cao”. Bác sĩ Mai cho biết: “Bệnh viện Da liễu nằm cạnh TTSKNTB nên được cung cấp nguồn bùn khoáng nóng khá phong phú và kịp thời, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người bệnh. Chữa bệnh ngoài da, nếu chỉ dùng thuốc thoa và thuốc uống thì phải mất gần 2 tháng mới có hiệu quả; nhưng hiệu quả đó cũng chỉ tạm thời. Còn kết hợp giữa thuốc đặc hiệu với ngâm tắm bùn khoáng nóng thì thời gian chữa trị giảm được một nửa. Phương pháp này còn hạn chế bệnh tái phát”.

tambunchuabenh2

Ông Lê Việt Hồng những ngày tắm bùn chữa bệnh ở Suối khoáng nóng Tháp Bà.

Câu chuyện của Tiến sĩ Y khoa Nguyễn Minh Hồng - Giám đốc Trung tâm Thể nghiệm thiết bị Y khoa Hà Nội (Đại biểu Quốc hội khoá XI) là một minh chứng cho việc tắm bùn chữa bệnh. Ông kể: “Tôi bị bệnh viêm cơ thần kinh nặng, từng điều trị tại Pháp, Trung Quốc, Singapore, mỗi nơi không dưới 1 tháng. Vậy mà bệnh chuyển biến không đáng kể. Một lần, tình cờ tôi gặp Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Ân - Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội xương khớp châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Hội xương khớp Việt Nam. Thầy trò gặp nhau hỏi thăm sức khỏe. Khi tôi “than” về bệnh tình của mình, Giáo sư Trần Ngọc Ân mách nước: “Bệnh của cậu chỉ vào Nha Trang tắm bùn khoáng nóng, may ra mới đỡ”. Có bệnh thì vái tứ phương, tôi quyết định “liều” một chuyến xem sao. Thật không ngờ, bệnh của tôi khỏi hẳn chỉ nhờ bùn khoáng”!

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng cho biết, tháng 9-2005 ông đến Nha Trang, vào TTSKNTB. Được nhân viên Trung tâm tư vấn, ông mua 1 suất ở VIPSpa ngâm tắm 10 ngày liền. Mới ngâm tắm được 3 ngày, ông đã thấy sức khỏe được “đánh thức”, chứng đau cơ thần kinh giảm nhiều. Ông dần dà tự đi lại được, thoạt đầu thì lên xuống hồ tắm, sau đó dạo quanh hồ tạo cảnh, rồi bách bộ vài ba trăm mét trong khu vực TT. Ngâm, tắm bùn càng nóng càng thấy thú vị, ông yêu cầu tăng dần nhiệt độ lên. Chữa trị lần thứ nhất 10 ngày, bệnh lùi dần, ông tạm ra Hà Nội công tác. Sắp xếp công viêïc, ông lại vào lần thứ hai ngâm tắm 10 ngày và lần ba thêm 10 ngày nữa. Bệnh của ông gần như khỏi hẳn. Gần đây, trở lại Nha Trang đến TTSKNTBø, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng nói đùa với Giám đốc Hoàng Quang: “Không hiểu trong bùn khoáng nóng của ông có gì mà hay vậy, bệnh thì khỏi hẳn mà sức khỏe lại được cải thiện”.

° Đôi điều suy nghĩ

 Phần lớn những “bệnh nhân” được điều trị tại TTSKNTB khi “ra viện” đều viết lại cảm xúc của mình. Bản thân họ mới đầu cũng hoài nghi về “phương thuốc” này nhưng qua trải nghiệm, tất cả đều công nhận chức năng chữa bệnh của tắm bùn khoáng đối với một số bệnh về khớp, thần kinh, xương, bệnh ngoài da… Khi chúng tôi gọi điện cho ông Lê Viêït Hồng để “kiểm chứng”, ông Hồng khoe mình đã hoàn toàn khỏi bệnh, không chỉ làm vườn mà còn chạy xe ôm! Nhắc lại việc chữa bệnh bằng phương thức tắm bùn khoáng nóng, ông Hồng xuýt xoa: “Đúng là một phương thuốc thần kỳ”.

Được biết hiện nay, Bộ Y tế đã cho phép Khánh Hòa lập dự án xây dựng một bệnh viện chuyên khoa về thần kinh, xương, khớp và ngoài da tại TTSKNTB Nha Trang. Nếu dự án này sớm thành hiện thực, đây sẽ là một tin vui cho nhiều người dân khi được chữa bệnh bằng phương thuốc thiên nhiên, ít tốn kém mà hiệu quả.

NGUYỄN XUÂN- BAOKHANHHOA

Tin mới

Sản phẩm bùn khoáng thiên nhiên Nha Trang

Bùn khoáng là loại bùn thiên nhiên được hình thành do những biến đổi của địa...

Lợi ích làm đẹp và chữa bệnh của tắm bùn

Tắm bùn được coi là một trong những cách tự nhiên chữa bệnh đáng kinh ngạc nhất...

Bùn khoáng chữa bệnh hiệu quả đến đâu?

Bùn khoáng từ lâu đã được coi là “cứu cánh” cho việc “trùng tu” nhan sắc...