Developed by JoomVision.com

Bùn khoáng Nha Trang

Bùn khoáng thiên nhiên Tháp Bà Nha Trang

Bùn khoáng Nha Trang

Tắm bùn khoáng

Bùn khoáng Nha Trang

Tắm bùn khoáng

Mặt nạ bùn khoáng

Bùn khoáng thiên nhiên Tháp Bà Nha Trang

Mặt nạ bùn khoáng
Orange Violet Blue

Tắm bùn khoáng nóng chữa bệnh

Tắm bùn khoáng nóng chữa bệnh là một dịch vụ được ưa chuộng ở Khánh Hoà. Đây là biện pháp trị liệu phù hợp với người bị bệnh mạn tính cơ, xương, khớp và thần kinh ngoại biên và một số bệnh ngoài da.

Dịch vụ tắm bùn có tại khu du lịch suối khoáng nóng Tháp Bà (cách trung tâm TP Nha Trang chừng 4 km, sau lưng Tháp Ponagar uy nghi, tráng lệ). Vào đây, du khách có cảm giác dịu mát bởi sườn núi rợp bóng bạch đàn, mặt hồ, bể bơi trong xanh.

Chuyện tắm bùn cũng lắm công phu. Trước hết khách phải tắm sạch, sau đó ngâm mình vào những chiếc bồn tắm bùn bằng xi-măng trắng hay gỗ. Người tắm trầm mình trong dịch bùn loãng có mầu xanh ngà ở nhiệt độ 35oC (về mùa hạ) và 37 - 38oC (mùa đông).

Bùn và nước khoáng ở khu du lịch Tháp Bà được khai thác từ hai nguồn, đó là  Ninh Lộc (Ninh Hòa) và Vĩnh Phương, TP Nha Trang. Nước khoáng được lấy dưới mỏ có độ sâu 100 m, bơm thẳng về khu du lịch. Bùn sau khi lấy lên từ lòng đất được đưa vào máy quay ly  tâm, lọc các tạp chất rồi đưa vào các bồn chứa lớn. Sau khi tắm bùn, khách ngâm mình trong một bể chứa nước khoáng (thời gian từ 40 đến 50 phút). Sau mỗi lần tắm bùn cơ thể khoan khoái, da dẻ trơn bóng.

Chị Cúc, cán bộ tại khu du lịch cho biết: Ðầu năm 2003, Bộ Y tế cùng y tế Khánh Hòa thực hiện đề tài "Xác định tính chất của bùn  khoáng, nước khoáng, tại Ninh Lộc, Vĩnh Phương trong điều trị, phục hồi chức năng cho người". Nhóm nghiên cứu đã đưa ra phác đồ điều trị đối với các người bệnh mạn tính cơ, xương, khớp và thần kinh ngoại biên tắm trong khoảng 20 ngày, mỗi ngày ngâm bùn một lần; còn với các bệnh ngoài da như  chàm, vẩy nến  thời gian điều trị ít nhất một tháng, và để có hiệu quả, hằng ngày phải ngâm  bùn hai lần, sau đó lại ngâm tắm nước khoáng nóng.

Theo cách tắm  bùn và nước khoáng nóng này, từ giữa năm 2003 đến nay đã có hơn 200 trường hợp người bị bệnh khớp và da liễu đến đây ngâm bùn, tắm nước khoáng chữa bệnh (kết quả có 80-90% người bị đau khớp giảm bệnh, và hơn 80% trường hợp mắc vẩy nến được tẩy sạch).

Tiến sĩ Trương Tấn Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, nước khoáng  khu du lịch suối khoáng nóng Tháp Bà, qua phân tích, kiểm nghiệm có chứa cloruanatri silic. Người tắm tiếp nhận sự thẩm thấu,  giữ lại dưới  làn da cơ thể một lượng muối (NaCl) và một số nguyên tố khác, tạo khả năng đề kháng,  chống viêm nhiễm của cơ thể. Riêng bùn khoáng ở đây có chứa các-bôn-rát natri silic cùng các nguyên tố vi lượng khác có tác dụng sát khuẩn. Ngâm bùn khoáng sẽ tạo cảm giác kích thích tới các tế bào thần kinh ở da, rồi lan truyền qua các trung khu dưới não, vỏ não, gây phản ứng toàn thân. Việc ngâm bùn, kết hợp tắm nước khoáng nóng, còn có tác dụng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, chức năng vận động cho những người bị các bệnh  mãn tính: thấp khớp, thần kinh tọa, gút căng thẳng thần kinh, da liễu (nhất là vẩy nến) và các biểu hiện thay đổi nội tiết ở phụ nữ.

Hằng năm, khu du lịch suối khoáng nóng Tháp Bà đón từ 80 - 130 nghìn lượt khách đến nghỉ ngơi, thư giãn (trong đó khoảng 45 - 50% tắm bùn). Với khí hậu Nha Trang, khách có thể du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp tắm bùn khoáng nóng chữa bệnh, phục hồi sức khỏe.

Theo Nhân Dân

Tin mới

Sản phẩm bùn khoáng thiên nhiên Nha Trang

Bùn khoáng là loại bùn thiên nhiên được hình thành do những biến đổi của địa...

Lợi ích làm đẹp và chữa bệnh của tắm bùn

Tắm bùn được coi là một trong những cách tự nhiên chữa bệnh đáng kinh ngạc nhất...

Bùn khoáng chữa bệnh hiệu quả đến đâu?

Bùn khoáng từ lâu đã được coi là “cứu cánh” cho việc “trùng tu” nhan sắc...